บทความ

เครื่องดมแก๊สไนตรัสออกไซด์ (แก๊สหัวเราะ)

Dental Nitrous Oxide Sedation

แก๊สไนตรัสออกไซด์ หรือ แก๊สหัวเราะ คืออะไร?

ไนตรัสออกไซด์ หรือ แก๊สหัวเราะ (Nitrous oxide หรือ laughing gas) คือสารประกอบทางเคมีที่มีสูตรทางเคมีว่า N2O ที่อุณหภูมิห้อง ไนตรัสออกไซด์จะไม่มีสี และเป็นแก๊สไม่ติดไฟ ไนตรัสออกไซด์มีกลิ่นหอมและมีรสหวานเล็กน้อย มีการนำไนตรัสออกไซด์ไปใช้ในการผ่าตัดและทางทันตกรรมเพื่อให้เกิดอาการชาและเพื่อการระงับความปวด โดยทั่วไปรู้จักกันในชื่อ “แก๊สหัวเราะ” เนื่องจากเมื่อสูดดมแล้วจะให้ความรู้สึกเคลิ้มสุขหรือครึ้มใจ เป็นคุณสมบัติที่ทำให้มีการใช้ในเชิงนันทนาการโดยการใช้เป็นยาดม และยังมีการนำไปใช้ในการแข่งรถยนต์โดยให้เป็นตัวเติมออกซิเจนเพื่อเพิ่มกำลังให้เครื่องยนต์อีกด้วย

Baldus® Dental Nitrous Oxide Sedation เครื่องดมแก๊สไนตรัสออกไซด์

Baldus® Dental Nitrous Oxide Sedation เป็นเครื่องดมแก๊สไนตรัสออกไซด์-ออกซิเจนที่ใช้ทางทันตกรรม สำหรับคนไข้เด็กหรือผู้ใหญ่ที่มีความกังวลในการทำฟัน  Baldus® ผู้ผลิตที่มีความเชี่ยวชาญจากประเทศเยอรมัน ได้ออกแบบระบบดมแก๊สไนตรัสออกไซด์รวมถึงระบบกำจักแก๊สส่วนเกิน Scavenger system ให้ใช้งานง่ายและมีดีไซน์ที่เป็นมิตรแก่ผู้ใช้

 

Dental Nitrous Oxide Sedation

หลักการทำงานหรือกลไกการทำงาน Baldus® Dental Nitrous Oxide Sedation

ขั้นแรกให้เชื่อมต่อตัวควบคุมแรงดัน N2O กับท่อก๊าซ N2O และตัวควบคุมแรงดัน O2 กับท่อก๊าซ O2 จากนั้นเชื่อมต่อเครื่องผสม Baldus® Touch/Analog ผ่านสายจ่ายก๊าซและตัวควบคุมแรงดัน O2 และ N2O จากนั้นเชื่อมต่อ Baldus® Touch/Analog (เครื่องผสมก๊าซไนตรัสออกไซด์/ก๊าซออกซิเจน) ผ่านสาย hose system กับ Bag T.

Bag T มี 2 ช่องทาง ช่องที่หนึ่งสำหรับเชื่อมกับถุงช่วยหายใจและอีกช่องสำหรับเชื่อมกับ Scavenger System ก๊าซที่ผสมแล้วจะถูกเติมหรือถูกเก็บเข้าไปในถุงช่วยหายใจ เมื่อคนไข้หายใจเข้าก๊าซจะไหลผ่านสาย hose system และไหลผ่านเข้าไปในท่อ Double hose จากนั้นก๊าซจะอยู่ในหน้ากากและในตัวผู้ป่วย เมื่อคนไข้หายใจออกเมมเบรนของหน้ากากด้านในจะเปิดออกและก๊าซจะถูกดูดออกโดยผ่าน Vacuum hose ไปที่เครื่องดูดน้ำลาย

Scavenger system

วัตถุประสงค์การใช้งาน:

เพื่อบรรเทาอาการหวาดระแวงและกลัวการรักษา และเพื่อให้คนไข้ที่เข้ารับการรักษาทางทันตกรรมรู้สึกผ่อนคลายและมีอาการเจ็บปวดน้อยลง ลดอาการ Gag reflex และ Retching ช่วยให้การทำฟันนั้นง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น ช่วยให้การทำฟันมีประสิทธิภาพและประหยัดเวลา ทำให้ทีมแพทย์ทำงานได้ง่ายขึ้น

เครื่องดมแก๊สไนตรัสออกไซด์